mercredi 27 avril 2016

... Nơi Ô Cửa Không Thấy Nhau

.

.                     dangson.fr - Biaritz - france...

Chiều gần cuối tháng tư , trời còn lạnh lẽo nên ít ai  ra biển đi dạo . Bãi biển vắng tanh . Vậy mà có một người khoác áo lạnh đi lững thững . Gió làm bay tóc, gió đẩy vài hạt bụi vào mắt làm phải lấy tay dụi mắt .
 Khi cúi xuống , tình cờ thấy ai đó làm rơi một cuốn sổ tay trên bãi .    Cúi lưng, nhặt quyển sổ ấy , ngồi nép mình vào một ghềnh đá và đọc :
...

(  Thư cho Út ...

 Đã lâu lắm rồi đó ,  từ lúc mình  lạc nhau . Bây giờ Út ra sao ?  Có lẽ Út đã hát bài Con Sáo Sang Sông ? Út có gì vui không ? Út hạnh phúc chứ -  Phải không ?


      Hỏi để có cái mà hỏi vậy thôi ? Em gật hay lắc đầu thì cũng vậy mà  . Anh sợ khi lẩm cẩm hỏi han quá đáng thì em sẽ đổ quạu và ngoe nguẩy sưng mặt quay đi như ngày nào em thấy anh làm phiền em .


Đã lâu  lắm rồi đó ; hình như là  3 năm , là 5 năm gì đó mình đã không còn gặp nhau . Có lẽ em vẫn còn ngồi làm việc ở cái văn phòng vuông vức như cái hộp đựng dế ? Có lẽ những tiếng động chung quanh  vẫn làm em tỉnh ngủ  ở những buổi chiều  ảm đảm và có lẽ họ đã thấy tội nghiệp em để đập tường  làm một khung cửa sổ nhìn ra ngoài bãi cỏ ngập nắng để em khỏi bị ngộp thở ?


   ( Ngày xưa ,  nghe em phàn nàn làm anh cũng muốn phàn nàn theo em  nhưng theo một cách khác để trêu em :

- Đề nghị  là em nên lấy một anh chàng thợ hồ hay thợ mộc để  gíup em làm hai ba cái cửa sổ thoáng khí  há


 Nghe tiếng em cười hihi , anh thấy vui  nên trêu em chút nữa :

- Hay là em lấy đại cha nào  làm chủ nhà băng để tha hồ cho em đi du lịch há Út ,

- Xời ! Úi Chời ! Ai mà thèm em chứ . Xí !


    ( anh thích chữ Xời - chữ Xí của em nên anh cũng bắt chước em để hihi  )


    Út không phải là một miếng phó mát, một cái bánh ngọt để dùng chữ Thèm như thế . Chẳng ai nhìn người kia mà  lẩm bẩm như một gã điên khi nói ' Anh Thèm Em '    - Chữ Thèm ấy có ẩn ngữ kiểu cách  sexy . Một người đẹp và duyên dáng thì tự ánh mắt , tự nụ cười và cách ăn mặc hoặc cách đi đứng của họ đã là sexy  ( chẳng hạn như tấm ảnh ánh mắt của em lúc em mặc áo dài trắng ngồi ở bậc thang nhà chùa trong tấm ảnh  đi làm việc thiện ngày  nào ấy đã rất ... )


      Khi viết những dòng này, anh đang nghe mấy bài hát rất buồn, rất lèo nhèo như Mê Khúc, Lý Con Sáo , và nghe thêm con nhỏ kia hát bài Con Đường Xưa Em Đi .... Toàn là những bài hát rất buồn để nhất định lì lì theo kiểu chủ quan là : Nhạc Việt Nam phần đông rất buồn .


 Buồn như lúc ngó ra ô cửa sổ lại thấy mưa rơi .

  Rơi rớt như ánh mắt em từ một khung cửa chỗ anh bật đèn ngồi viết thêm một bài tên là Út ơi ! Út ơi !


   Gọi như thế để Út biến thành con sáo sang sông .   đăng sơn.fr

....

   

ct ...


.

Aucun commentaire: