vendredi 3 octobre 2014

......... CHỌN ĐIỀU ĐỂ VIẾT .

.

   


CHỌN ĐIỀU ĐỂ VIẾT . 
Một cô nhóc tinh nghịch đã rất dí dỏm khi chọc ghẹo với lời góp ý sau một bài viết hiền lành của tôi : 


" Làm sao để mình hung dữ, khi viết ? " 

... 
Buồn cười vài giây phút . Tôi nghĩ được ( 2 ) cách trả lời cho hắn . 
* Cách 1 . Kiểu hiền : 
- Cháu bé . 


Trí nhớ của chú khá tốt vì sự trở lại của cháu sau một thời gian cháu biến mất . 

Chú còn nhớ vào một ngày xưa kia, cháu nhắc chừng chú trở lại viết ở phần Phiếm Luận vì cháu thích sự méo móc của hình thức viết Phiếm ( chuyện đời méo tròn qua cách nhìn ... ) 


Ở chủ đề Phiếm Luận , là một người viết, đôi khi đọc lại, chú tự thấy mình quá đáng vì lắm khi thẳng thừng, khốc liệt . Đắng quá và chua cay . Bất mãn cuộc đời và ngưòi đời ư ? 


Ngày hôm kia , chú nói với người bạn đời của chú khi nghe điện thoại reo và thấy số phone hiện lên tên của một người đàn bà trong ban văn nghệ : 


- Nói với hắn ta là anh hết ưa hắn rồi . Hắn xạo và không trung thành với tình bạn . 


Dĩ nhiên là nàng bạn đời đã không lập lại câu nói hung dữ ấy với cô bạn kia vì tế nhị và thấy thằng chồng mình quá ác miệng . Đôi khi mình cần hiền ngoan và đôi khi mình cần nói thẳng điều mình nghĩ suy . 


< Cách 2 . Kiểu Dữ Dằn : 
Ở một người viết , ta cần phải có ý lực và sự kiên trì . Mỗi người viết có những chủ đề và quan niệm riêng khi viết . Mê truyện chưởng, kiếm hiệp hoặc hư ảo gì, gì đó thì sau khi học hỏi thì theo con đường ấy để tiếp tục viết cho đến ngày không còn đủ sức mà cầm bút hay gõ phím . 


Ở một người viết trẻ như cháu, cháu đã than thở những gì với chú ? 


Có phải là bằng một câu viết : 


- " Ôi ! Ôi ! Chú đã ra tay sát hại một mầm non rồi " Khi ghi danh vào một diễn đàn trẻ với một hoài bão nào đó, cháu bé đã viết gì ở những tùy bút và truyện ngắn và chỉ với một thời gian ngăn thì cháu lại vào xóa bài và biến mất ? ! Sau đó, cháu lại cải trang biến mình thành tên con trai và với cái tên hiệu mới toanh, cháu bé đã viết gì để gọi là có sự kiên nhẫn, kiên trì trong việc sáng tác ? Chú rất hiểu những mong ước của cháu bé khi cháu tâm tình : 


- Bé muốn làm một cái gì đó cho quê hương và mong muốn có thể thay đổi hẳn bộ mặt của thế giới này . 


Nghe bé tâm sự , chú giữ yên lặng và hình dung đến những nhà tranh đấu chính trị lỗi lạc với những ước muốn xây dựng dân chủ , nhân quyền và nền thịnh vượng cho một quốc gia . Người ta , nếu chung sức trong một lý tưởng thì tùy theo những khả năng riêng để có thể xây dựng và đổi mới nhiều tình cảnh . Nhà văn chả là cái thá gì khi chỉ nghĩ là dùng cây bút để câu cơm áo , khi cứ ngồi viết truyện tình và than khóc chuyện tình yêu ngang trái . 


Hắn có quyền than , có quyền ỉ ôi khi muốn sáng tác theo ý hắn . Ngoài những rên la ì èo ấy, qua cơn say tình ái , hắn có vực hắn dậy và nghĩ đến một chuyện có chiều hướng tích cực hơn không ? 
Hắn đang viết và sẽ viết gì khi nhìn thấy còn đầy rẫy những thảm cảnh bất công ở xã hội ? 


Hắn nghĩ gì để viết và dùng bút lực để góp phần cho cái quyền làm người và hoài mong gì để có sự thay đổi ? Tiếng gào thét , tiếng phẩn nộ của hắn ra sao ? 

Chú mong là đang đánh thức mình và lay động những người viết trẻ như cháu ( cho dù là chú đang viết kiểu hung dữ ) đăng sơn.fr dangsonfr.blogspot.com.Văn Học Việt
( Và sự lai căng )Bạn sẽ bị sốc khi đọc những dòng viết ở dưới đây, vì tôi nói một phần nào sự thật ở một diễn đàn rất Trẻ và khá lai căng .Nếu bạn sợ đụng vào cái cảm giác rất khó chịu có thể gây nôn ọe thì xìn đừng đọc tiếp và ấn con chuột để rời trang viết .

Theo bạn - Văn Hóa và Văn Học Việt Nam là gì ?

- Có phải là một người Việt đội nón lệch theo kiểu hip hop, mặc quần Jean lủng đít , xâm đầy vết, mũi đeo cái kiềng perçing , nhai kẹo cao su và đọc truyện ngôn tình, kiếm hiệp của Trung Quốc và khi nổi hứng bõm bẽm viết văn thì đặt cho những cái tên của nhân vật trong truyện là Lã Chân Chân , là Hàn Vinh , Hán Sinh ?????
- Bạn mê truyện Trung Hoa là quyền của bạn - chẳng ai cấm cản bạn . Bạn có thể ngồi trước mặt máy siêu vi tính made in China
, mặc đồ Tàu , nghe nhạc Tàu để viết truyện dã sử, kiếm hiệp huyền ảo là chuyện riêng của bạn vì bạn sinh ra, đã ngấm, đã ghiền và đã quá quen thuộc với sự đọc và sự xâm lấn của văn học Trung Hoa .
- Bạn thấy có một diễn đàn trẻ , có nhiều sinh viên , học sinh đăng ký và bạn cũng gia nhập để là thành viên .
Bạn thấy gì ? Đọc gì ở một loạt truyện viết theo kiểu Trung Hoa bằng tiếng việt ngữ có bỏ dấu ?Hãy nói cho tôi nghe, một người viết chữ Việt Nam đã sống xa quê nhà từ 35 năm :


- Có phải là văn hóa và văn học Việt Nam sẽ không bao giờ thoát khỏi cái bóng Trung Quốc đại cường ?- Hãy nói thẳng vào mặt tôi là : Bạn đang loay hoay với cái tham vọng làm nhà văn ?


Thưa bạn, tôi sẽ không đọc bạn nếu bạn viết truyện kiểu sáng tác và rất lai căng .

Tôi nói thật và viết thật .


Hãy tỉnh thức để tự hào là ta viết tiếng Việt của người Việt , của tổ tiên đã anh hùng chống bá quyền ngoại xâm .


.
HÃY ĐỨNG DẬY MÀ ĐI -


...


Thức dậy đi . Múc nước lạnh rửa mặt cho tỉnh táo trước khi ngồi vào bàn viết với bàn phím chữ .Viết gì ?


Công thức viết và sự trải nghiệm ra sao để có trí lực mà viết ?
Đừng hứa hẹn gì nhiều với người và với chính mình ? Trả tiền nhuận bút và thâu phí ở các bài viết ư ?Nói đến chuyện tiền bạc với đôi mắt sáng qưắc, thằng nhà văn, con nhà văn nào cũng mở to mắt . Chúng là ai ? Chúng viết gì ?
Tâm thức của một nhà văn chân chính có thể nào bị lu mờ ánh đèn lương tri trước thế lực và tiếng vọng của đồng tiền ?


Nhà văn quỳ gối, rưng rưng khóc để làm bồi bút , để sáng tạo theo một cung cách ngoại lai du nhập ư ?

Ôi !

Hãy tỉnh dậy mà đi , rồi hãy học chạy . Chạy rất vững -

đăng sơn.fr

Aucun commentaire: