jeudi 28 avril 2016

** HạnhPhúc ?

.. Họ viết ở mặt báo :

PSYCHO – A chacun sa définition du bonheur. Certes, mais sommes-nous heureux ? Où aller chercher le bonheur ? Par quoi commencer ? 

A l'occasion de la journée mondiale du bonheur, dimanche 20 mars, Metro News vous explique comment l'être un peu plus.

 Nếu tạm  dịch qua tiếng nhà mình thì có nghĩa là :

(  Tâm Lý - Mỗi người có cách riêng để định nghĩa về hạnh phúc . Nhưng ... Có phải là mình đang sung sướng không ? Tìm hạnh phúc nơi nao ? Phải bắt đầu từ đâu ?

    Vào ngày chủ nhật 20 tháng 3 này, toà báo Metro News  sẽ giải thích cho bạn nghe để làm thế nào được hạnh phúc thêm chút nữa ... )------------------------------------------------------------------
   Đúng là những tay viết báo nhiều chuyện ở những trang net câu khách để bán hàng quảng cáo của họ .

  < Họ phóng đại những cái tin giật gân lắm để khều người ta nghe bản tin về ' chuyện tình ' mới nhất của họ vừa nhặt được từ miền  bắc đất tây :   Chuyện cô nhóc  13 tuổi  , sau vài tháng mở cái tài khoảng Fb và gặp người tình 43 tuổi , người tình đã có vợ, mê nhóc nên muốn ly dị và lái xe đến trường để đón Nhóc và Nhóc trèo lên xe chàng để theo về cái tổ ấm sau khi để lại  lá thư cho gia đình dưới cái gối .

  Và cảnh sát đã bủa vây để phá vỡ cái hạnh phúc của họ .  Chuyện cò bót về sau chẳng có gì gọi là mang tên của HP (  Phải viết chữ HạnhPhúc bằng chữ Hoa - cho dù là rất mong manh ...)     .

 Ấn tay vào nút khép trang báo sau khi làu nhàu : Làm gì mà phải khó khăn với  những định nghĩa của hạnh phúc như thế chứ  ?


  Để được hạnh phúc, ta đâu cần phải khó khăn như thế , ta chỉ cần bõm bẽm biến thành một tay viết kiểu nhẹ nhàng pha chừng 19 phần trăm lãng mạn -


  Thử xem sao khi dắt nàng vào một quán nước êm êm và có nhiều tiếng nhạc , ở đây không có nhạc Việt vì nhạc sĩ , dân sáng tác bên mình  hay buồn bã và bi quan nên hay viết nhạc buồn .  Chiến tranh, tù đầy và những mong manh của thân phận và tình yêu chỉ làm hạnh phúc xám mặt và buồn hơn .


   Có thể nào làm nhau vui hơn khi bước vào quán , kéo nhẹ ghế và ngồi xuống trước mặt nhau ? ..                                      .dangson.fr
   Kể cho nhau nghe về những chuyến đi xa và cho nhau xem những tấm ảnh mới nhất từ xa .

  Hạ giọng nói chỉ đủ cho nhau nghe vì là những chuyện riêng mang tên là Hạnh Phúc với  vài sắc màu khác nhau / Dĩ nhiên là những chuyện của người lớn - cấm nhóc con nít ranh con vừa 13 , 14 tuổi  đọc - Tuổi của thứ trái cây  còn  non nớt cho dù học đua đòi để mơ và mộng .


   Ở đời này, giữa mơ và thực rất  khác nhau .   


   Và đây là vài câu chuyện với những kẻ viết rất khác nhau ..

.                                                                                                                                                                   


Uyển Lan
_______________________________ by  QuỳnhNgọcLan & đăng sơn.fr
 Hãy tạm gọi tôi là Uyển Lan vì những lý do rất đơn giản ở ngày tháng tư cuối tháng này vì tôi yêu hoa lan và yêu những cái tên đẹp .

  Tôi chỉ là một phương trình được ghép vào cái PC loại mới nhất  ( made in Irlande và VN ) . Bổn phận của tôi là mang lại hạnh phúc cho những người vò vỏi cô đơn .

  Để thoát khỏi sự kinh khủng khi đi làm về, sau màn ăn tối , sau những cuốn phim loại tả pí lù lung tung ở màn ảnh truyền hình , bạn có thể mở  máy vi tính và bấm  ở Gù Gờ để gọi tôi .


 Uyển Lan sẽ hiện ra và hỏi bạn :

- Giới Tính ?

- Tuổi tác ?

- Cần điều gì ?


 Bạn cứ việc điền vào những câu hỏi và tôi  sẽ làm bạn hạnh phúc .

 ( Warning : Chỉ nhắc nhở bạn một điều nhỏ : Hãy thành thật với chính mình khi đối diện với chính sự cô đơn của mình )
      

. Ứng Dụng ( Appli )

_____________________________ by Khánh Lan & N.DuyToàn
1 - Phần Quảng Cáo.


Cám ơn bạn đã chọn mua sản phẩm smartphone này với sự tin tưởng vì thương hiệu của chúng tôi chạy rất nhanh và vượt xa những hãng khác . Sản phẩm của chúng tôi rất dễ dùng và tiện lợi . Hy vọng bạn sẽ rất hạnh phúc khi nắm hạnh phúc trên tay .


2. Phần Thực Dụng .

Tất cả đều dùng wifi và không cần ngồi chết tiệt ở bàn phím để gõ cành cạch như kẻ điên khùng trên chữ .

Thí dụ  :    Nếu cần đi du lịch đâu đó thì chỉ cần phát âm cho rõ ràng :  Grenada, London hoặc là L.A , ở phần option về thời tiết , bạn chỉ việc chọn 1 trong 4 mùa . Ở phần đối tượng thì bạn chọn : Nam hoặc Nữ , hoặc là giới tính bán nam , bán  nữ hoặc là giới chuyển hệ ( Không cần chọn mục tuổi tác - vì hãng chúng tôi không chơi với con nít dưới 18 tuổi để phạm luật )


3. Vào Cuộc .

Tất cả đều nhanh chóng xảy ra trong đầu óc và chuyển thành ý nghĩ của bạn ( người chơi ứng dụng  )  bạn muốn gì thì có đó , muốn ngồi với nhau ở một khung cảnh trang nhã tình tứ lịch sự thì có ngay : Giả như thích ngồi nhìn xuống cảnh dòng sông từ khu vườn đầy hoa của ngôi biệt thự màu trắng với người yêu thì cảnh trí sẽ hiện ra y hệt điều mình muốn .

Bạn nắm tay người yêu nhỏ bé thì xin cứ tự tiện . Chàng hoàng tử mủm mĩm ngồi trước mặt, hiền lành nghe nàng gọi :

- Bé ơi ! Bé ơi !


Dĩ nhiên là khi nghe ai gọi mình là ' Bé ' ngon lành như thế thì mình phải Dạ - Ỏn ẻn mà dạ .


....


Chuyện gì sẽ xảy ra trong khung cảnh thần tiên như thế ?


* Xin hãy đọc tiếp phần sau với tác giả khác và hãng chúng tôi không chịu trách nhiệm nếu bạn phê quá mà đột quỵ .


. . 


       .                                                 . dangson.fr
 Phần Tái Lập Trật Tự .

 _______________________________________  đăng sơn.fr


.  Từ ngày cầm bút và viết hý hoáy, viết lung tung  xứ chỉ có 2 muà mưa nắng ấy , tôi , có lúc, hay thần tượng hoá những người viết văn loại tiền bối . 

   Họ , từ những trang sách, đã dắt người đọc đi  đến một ngọn đồi đầy hoa quỳ của  Đà Lạt , họ kể về chuyện anh chàng phi công rớt máy bay ở hồ than thở , họ dẫn đợt sương mù từ cao nguyên về nơi tôi ở - Sài Gòn nhìn từ cổng trường luật , nhìn từ một băng ghế ở công trường con Ruà, nơi thằng áo trắng đã mỏi chân chờ tóc dài ra cổng để nghe, để thấy tóc dài khoe  bản vẽ chân dung một cô gái bằng bút chì đen trắng . Ngụm kem đã không còn ngọt, bóng mát dưới hàng cây vẫn làm đổ mồ hôi vì cơn ghen tức làm nghẹn cổ họng .


  Vòng xe đạp đã ngơ ngơ vì cố gắng đạp thật nhanh để chận lại cơn tự ái . Ôi ! Hắn vẽ đẹp hơn mình ! Ơi - Chữ hắn viết đẹp hơn mình ....


    Hình như buổi chiều hôm ấy đã dài hơn mọi buổi chiều khác . 

 ( có thể , tất cả những cảm giác ấy rất mơ hồ - khó diễn tả  )


 Như thế , có nghĩa là sự lặng thinh giữa hắn và tôi kéo dài vì ở đời này còn có người  biết đếm từ 1 đến 14 , 15 để xem ai lì lợm hơn ai ...

  Ngày thứ 15 , hắn đến . Từ cái bàn và thứ bóng tối vây quanh ở bài hát từ Pháp mới về đang quay trên mặt 33  tour ở dàn máy của  quán cà phê , tôi thấy hắn đến . Nhắm mắt lại để lắng nghe  những bước chân của hắn .

 Mùi tóc thơm thơm đến gần để phải mở choàng mắt , nghe câu hỏi ngọt như pha đường :

- Hết giận dai như thế chưa ? Làm hoà nha nha .


    Thay vì muốn khóc như thằng con nít được kẹo thì phải gật đầu rồi bắt chước con chó con, nắm lấy bàn tay mềm mềm của hắn , thè lưỡi lấm láp liếm lòng bàn tay của kẻ đã lỡ vẽ và viết chữ đẹp hơn mình . Tự ái làm như đã theo cơn mưa nào đó chui xuống rảnh cống .


   Ly cà phê sữa pha đặc, thấy ngon hơn ngày nào . Art Sullivan đang hát kiểu kêu đường :

 ...     Ce matin,  j 'ai reçu ta lettre Bleue .... Et il y a une larme ...


 Nói với hắn , con nhỏ tóc dài ngang vai :

- Khỏi cần viết thư tình nữa ,em . Mình anh viết cho em đủ rồi .


   Mắt con nhỏ pha thứ ánh sáng lung linh - thứ ánh sáng mà không kẻ nhà văn nào có thể diễn tả được trên trang giấy .... Bây giờ -
 Buổi sáng đang hiện lên để ngập nắng . Bây giờ , quay đi , quay lại không còn ai .


 ( Chỉ còn lại vài trang chữ để thấy hạnh phúc như một điều cần thiết  )
.............

  
                                               


     

còntiếp ....

Aucun commentaire: