jeudi 2 avril 2015

? - Làm Sao để Viết Truyện Ngắn ?

.


dangson.fr

Làm sao để viết Truyện Ngắn ?

Đó có thể là một câu hỏi của vài người trẻ đang muốn viết và đang gãi đầu loay hoay .
Đây là câu trả lời của tôi ( Không là nhà thơ, nhà văn , vì có thể trong một lúc bất mãn vì cái dối gian của họ, tôi có thể nổi cáu để viết .... ) :


- Mở ngọn đèn, đóng cửa văn phòng, thu xếp lại bàn giấy để đừng thấy những ngổn ngang vô trật tự làm rối mắt và mở máy vi tính , chọn nghe những bản nhạc nhẹ nhàng .


- Nếu cảm thấy bị kẹt chữ thì mở một vài bài viết có vẻ thanh thoát để lấy ý tưởng và viết - Đừng ngừng lại khi cảm thấy chữ đang chạy vùn vụt qua ý nghĩ . Nắm ý nghĩ và viết .


Tôi có thể viết :

* NHÂN HẬU .
Đó là chữ giản dị để anh tặng em với ý nghĩ nhẹ nhàng, rất đơn giản . Tên của em rất đơn giản, tên của em có một màu sắc dễ chịu như hình ảnh một cánh đồng ngập nắng từ gió dịu .Anh ví em, có lúc như một người quản gia có lòng , có sự tỉ mị và dịu dàng đi quanh quẩn căn nhà để sắp xếp đồ đạt ngăn nắp .


Và đôi lúc, anh cũng muốn ví em như một người làm vườn rất yêu thiên nhiên, yêu những nụ hoa, những cây non cần chăm sóc - Em quỳ xuống, ngang tầm những cụm hoa, từ tốn, điềm đạm chăm bới.Anh biết là em ít viết, nhưng khi viết, em quý trọng chữ nghĩa . Nếu phải là một cành hoa, thật ra, anh cũng chẳng biết anh sẽ là hoa gì, mọc ở đâu . Em đừng làm hoa héo úa . Hãy là đóa hoa mang tên " Từ Tâm "


DỊU DÀNG .Văn chương là dịu dàng sau một cơn bão .


Những ngày đã qua nơi tôi đã thấy những gió bão trong lòng người . Tôi cũng thịnh nộ để nổi bão hung hăng khi muốn quét sạch những rác rưỡi ở những quả tim đầy rác rưởi( tên gọi của loại văn hóa RÁC ) .Khi viết truyện, có thể nào tôi viết nhẹ nhàng để hòng mong thế giới này có thêm vài tình yêu của lòng nhân ái không ?Tôi cố gắng đó chứ . Như cố gắng mỉm cười .

CHUYỆN CỦA NHỮNG DẤU CHẤM -Buổi chiều , trở về nhà, mở máy , chỉ thấy có hai dấu chấm buồn thỉu, buồn thiu .


Sau một khoảng lặng im, dấu chấm này hỏi dấu chấm kia :


-- Có gì buồn ? Sao im rỉ, im ran ?


- Có gì đâu mà nói ! Nói gì ? Kể gì ?- Thì hãy kể chuyện tình .


Dấu chấm ngưòi lớn buồn bã :

- Rồi ai cũng bỏ tôi đi mất 


Dấu chấm nhỏ vỗ về như ủi an :


- Thì hãy thử viết văn . Chữ ít khi bỏ rơi chữ .

- ....... ! .......
( Có đôi khi không nói năng gì thì cũng là đã kể lể rất nhiều ở những dấu chấm buông thòng )đăng sơn.fr
.
.

Aucun commentaire: