mercredi 22 juin 2016

2205 - 2206 - TRỞ VỀ....

.

.............
Có ai đó nói rằng : Đời mình như những trang sách . Có những trang giấy đã đọc và sẽ đọc nhưng không phải những trang đời nào cũng được hoặc bị viết giống hệt nhau .


 Về quê cũ , có nhiều chỗ để đi , có nhiều việc cần làm .

*  Lời Tựa
          .  ( dangson.fr )Đi về với 15 người . Ai  nấy có chỗ để đi . Ai nấy có việc cần làm của riêng mình .

Với những cái nhìn khác nhau và tùy theo những cảm xúc riêng , tôi nhìn 2 người bạn trẻ ( Họ , tươi mát hơn tôi từ một thời gian lớn lên và sống ở một nơi không quá cũ kỹ và họ biết nhóm viết của Nous - ChúngMình - cần gì ở họ qua những hình ảnh bắt gặp và thu lại ở ống kính trước khi ngồi xuống để viết như một trong những cách  thuật chuyện ....   ) 1 NguyễnTrườngAn sẽ viết gì ở bloc-notes ?


 1  @nguyênhạ có thể viết gì qua những chỗ đã đi ngang ?  Cô ấy sẽ gặp những ai và thấy gì  ở một nơi có những người rất trẻ và không còn trẻ ?


  Trên những chuyến xe du lịch, những chặng xe bus vắt ngang từ quận 5, quận 3, 4  từ Chợ Lớn đến bến Bạch Đằng , từ những chuyến taxi của hãng VinaSun ( Hai Lúa ) , 2 người trẻ này và riêng tôi đã nghe gì , thấy gì giữa những con đường đầy xe và ngập tiếng động ?


       Saigòn xưa và SG bây giờ đã khác nhau ra sao ? Miền Trung , miền Tây có những giòng sông , những con lạch đang cạn nước sẽ ra sao sau những đổi thay ?    Bạn và tôi , chúng mình hãy thử đọc qua hình thức Bloc-notes .


        

.1
  Trạm Xuống .
  ( N.TrườngAn + photos )

Ngoài cửa phi trường Nội Bài là cái nóng chừng 37 độ . Khô hừng hực ! Ghé và loanh quanh nhưng không thể đón xe đi thăm Hà Nội . Đành vậy ! 


Tạm tránh cái nóng , chờ chuyến bay  đưa về SaiGon . Cả nhóm quyết định chọn quầy gọi xe cuả công ty chuyên chở của phi trường TSN,  có lẽ trưởng nhóm đang mê mẩn cô gái đội nón lá với giọng nói trong trẻo này .


(    Khi đã chọn thì không nên hối tiếc cho dù là chuyện lạ, chuyện ngộ kỳ sắp bắt đầu   )
(     Sau khi tải hành lý xuống xe trước cửa khách sạn thì một kiện hành lý không có đôi cánh thiên thần mà đã bay  mất theo cậu trẻ tài xế  bảnh bao.

 Camera ngoài cửa của khách sạn biết đếm dùm khách .... )
 Tội quá người ơi !

 Không phải là bất cứ kẻ nào về thăm quê nhà cũng có cái nhãn hiệu là " Áo Gấm Về Làng " đâu mà !


 Hãy để chúng tôi đừng dùng câu Vơ Đũa Cả Nắm .

 Hãy để những kẻ về thăm quê nhà có những hình ảnh đẹp như cơn mưa đầu muà vừa dội xuống ở một khoảng đường .***


2.

Chuyện Đâu Còn Đó

    ( @nguyênhạ + photo )

 Tôi thấy anh bạn của mình đã lèm nhèm hơi quá đáng vì cái chuyện cỏn con khi bắt đầu ở trang đầu tiên từ cái bloc notes của hắn .


    Tạm dìu dịu lại để bắt cái máy ảnh làm việc theo một kiểu khác :

 ( Với Duyên  , trên vỉa hè SaiGon - như một cách kể chuyện từ chỗ này đến chỗ kia ... )


  Gần 9 triệu người đang chen chúc nhau ở thành phố mang tên cái hộp nóng bức này , lắm lúc dân phố  thèm những cơn mưa cho dù rất ngắn ngủi như những kẻ trộm tìm đường đến thăm .

 Mưa tháng 5 , tháng 6 để người ta chạy xe chậm hẳn lại , để bụi đường khỏi bay lên  làm cay tròng mắt , để ngơi bớt tiếng xe cộ như câu ai đó đã khôi hài : Chúng ta trật tự trong cái hỗn độn !Có phải là như thế không ?( Không thể biết vì mới ghé về quê nhà  )

( Tạm làm như mình không nghe thấy những tiếng động giữa buổi trưa ngập nắng . Tạm mở ống kính, nhìn về phía có những hình ảnh khác ... )   :..                                                                               .  Trạm mưa trên đường ra Phan Thiết


..                 Sửa soạn cho đường dài đằng trước ......                             Sau cơn mưa , trời lại sáng trên  bãi đánh cá .
...               Đến một nơi mà tất cả là những thứ trái ngược nhau của cảnh đời . ( Mũi Né )


.....

____________   đang thực hiện . Texte & photo của nhóm ChúngMình . Saigon.2016

.

Aucun commentaire: