dimanche 22 février 2015

( ) NhẹNhàng mà VIẾT .........

.


dangson.fr ---------------------------------
 by QuỳnhNgọcLan ( c )

     

1.


      Đã có vài người đọc có lòng trách tôi có vẻ cay đắng ở một vài câu chữ , vài trang viết và khuyên nên viết nhè nhẹ, dìu dịu ( kiểu để bảo vệ môi trường thiên nhiên và đời này còn cái mà dễ thương vì đời lắm khi quá khô , đắng ....   )

     Có người nói tôi như con tê giác, như con dê,con voi háu đói hay húc trên chữ viết .


 Vậy ư ?

    Tôi thấy mình hiền , mình ngoan khi có điều để viết dẫu biết rất rõ là chữ nghĩa có một sứ mạng riêng trên con đường viết .


      Biết rồi mà , viết để chiều lòng mình hay để chiều lòng ai giữa những người đọc ?

     
   <   Sáng nay, ở ngoài cửa sổ văn phòng khi mở cửa, nghe thấy tiếng gió ào ạt , có lẽ cơn bão nào đó còn sót lại của mùa đông đang tìm về .

       Ừ mà - Bão thì cứ bão ở ngày nghỉ làm trong tuần .

      Tìm nghe những bản nhạc nhè nhẹ - Không Soul , không Rock để có thể trải đường tìm ý tưởng để viết . Viết kiểu hơi tử tế cho đời còn điều dễ ưa và dễ thương .


    Thử xem sao .  5.4.3.2.1.0 < Go ....


by QuỳnhNgọcLan ( c )


2.


    Thêm Điều Cạn Sâu .


   Đám bạn nhỏ hay gặp nhau , chẳng ai biết nhậu để say sỉn và sẽ cà khựa nhau . Gặp nhau, quay quần để tâm tình, tán gẫu và lắm lúc kể cho nhau vài mẫu chuyện đời như màn kịch, đoạn phim ....

    Đi đây, đi đó thì sẽ thấy, sẽ nghe và ghi nhận để khi gặp lại bạn bè thì chiếu phim, kể chuyện và nhiều chuyện . 

  Bàn ăn rộn rã tiếng đấu hót . Nào là mụ kia đi một mình trong bữa vui xuân nọ,  chỉ thấy mụ mình ên, có nghĩa là đã rời kép, đã đá nhau , nào là ..... nào là ..... Cặp ấy không xứng với nhau như đôi đũa lệch ......


   Những câu chuyện lẩm cẩm ấy chẳng liên quan mắc mớ dây nhợ gì đến mình . Mình ngồi im không góp chuyện ( Biết gì đâu mà nói chứ ? )


    Cái ông kềnh càng to béo ngồi cách một người bạn đang rù rì chiếu lại cuốn phim đời mất vợ và phá sản của ông và ông say sưa trình diễn một đoạn phim ở Paris, lúc ông ký cóp dắt nàng Trung Hoa đi ăn, đi nhậu, đi ngủ khách sạn loại chiến cho đến khi ông hết tiền , phải chia tay nàng . Nàng bây giờ đã bỏ ông chồng tây già để trở về Bắc Kinh với cái nghề mới là đầu nậu, tú bà buôn thịt ....

    Tình cũ không rủ cũng đến, gặp lại nàng , rủ nàng về nhà chơi, nàng đang uống nước sửa soạn trèo lên giường hú hí,  mắt nàng  tí hí thấy mấy tấm tranh hình rồng phượng treo trên tường .

    Nàng ngứa mát, chià môi :

 -  Người Trung Hoa tụi tao mới là rồng .  Mít tụi mày chỉ là rắn mà thôi á .

   Nàng ngó tấm tranh vẽ hai bà Trưng Trắc, Trưng Nhị đánh giặc đuổi tàu ngày  xưa, nàng tự ái , ấm ức đòi chàng hạ tấm tranh ấy xuống . Và chàng đành gật đầu tuân lệnh để nàng vui lòng .


    Xem đến đoạn phim bộ có phụ đề việt ngữ như thế, tôi ức lắm , bảo chàng tài tử đóng vai chính ấy :

- Anh thật là người nông cạn !


   Chàng chỉ cười hiền hoà . Cái ông lớn tuổi kia ngồi  trước mặt vội vàng chép miệng sửa lưng sự hồ đồ  quá trớn của tôi :

- Chưa biết là ai nông cạn hơn ai ở đời này . Mình có thiếu gì cách nói nhẹ nhàng hơn chứ ?


    Với  ánh nhìn kiểu hạ thủ của ông , giữa sự im lặng của bạn bè, tôi lên đạn bằng tất cả hỏa lực :

 -  Tôi vẫn giữ nguyên câu chữ là Nông Cạn của tôi với một người đã coi thường tổ tiên của mình - Thế thôi .


   Chẳng ai  muốn nói gì, bàn gì đến chữ nông cạn ấy nữa khi họ ( bạn bè ) biết rõ tôi là loại gấu, loại tà phái hay húc khi nghe thoại kịch và xem phim tuồng không lọt tai, không thuận mắt  .


  Kẻ ác độc như tôi, khi chết, thế nào cũng xuống hỏa ngục .

 Trong khi chờ ngày phán xét cuối cùng, tôi thử dễ thương hơn mọi ngày để viết kiểu nhẹ nhàng, dễ thương hơn một lần nữa .


   đăng sơn.fr
by QuỳnhNgọcLan


  Thư Từ 1 Muà Đông rất Xa . ------------------------------------------------------------------


           Ấn ngón tay để vào diễn đàn mới tinh có đầy những người rất trẻ tuổi đang sinh hoạt , chú ngạc nhiên khi thấy có một tin nhắn ' Kết Bạn - Làm Bạn ' dưới tên  của cháu , một nhóc tì tí hon ghi ở lý lịch lúc nhập cuộc là 14 tuổi xì trum .      Nhóc có biết tại sao chú ngạc nhiên không ?


    Trên con đường viết đầy những con dốc hiểm trở , chú có những câu chuyện nhỏ để kể cho cháu bé nghe và bé con sẽ hối hận ít nhiều khi đã bạo gan ấn vào cái nút ' Kết Bạn '   1.

   Chú thú thật với nhóc là chú rất kỵ và dị ứng với những lời yêu cầu kết bạn trong quá khứ ở những người đến từ Face Book ( chú không dùng FB )


    Đã tham gia ở rất nhiều diễn đàn già trẻ khác nhau , từ những lời nhắn ở phần lý lịch sinh hoạt , chú hay nhận được những lời yêu cầu kết bạn , tìm bạn, chú bắt buột phải trả lời rất ngắn gọn vì ngại ai đó nói là chú làm " Chảnh " như tiểu thư con gái .


   Không biết ai là ai thì sao làm bạn được  ? ( .................................................................................... !!!!! ........... )
   Ngày nọ , ở một diễn đàn kia, chú nhận được một lá thư viết bằng Pháp Ngữ khá dài . Đại ý người viết thư ấy  tự giới thiệu tên là ( ... ) 24 tuổi , con của một ông thương gia giàu có đã vừa bị đồng nghiệp sát hại và để lại cho cô ta 15 triệu đô la ở cái xứ Phi Châu mà cô đang ở . Cô muốn nhờ chú là người bảo trợ để giúp cô điều hành chương mục và tìm cách lo cho cô sang Pháp để tiếp tục học đại học ......... vân ... vân ....


  Chú dụi mắt, tưởng là mình đang nằm mơ hoặc là đang xem một cuốn phim thần thoại loại mới nhất năm 2015 .

  ( Nếu Nhóc tì là chú - Nhóc nghĩ gì ? Làm gì ? Tin hay không tin ? )     Chú nhẹ nhàng âu yếm bấm ngón tay vào cái phím có chữ " XOÁ " vì chú thuộc loại người nhát gan như con thỏ nhưng biết lý luận khi đảo ngược vị trí và vai trò . Ta giao tính mạng và tài sản của cho ai ? Một kẻ người dưng ? ! Và tại sao ?
 ....   2.


  Thân Bài .


    Như ở một bài luận văn - Sau phần Nhập Đề ( mở bài ) là phần Thân Bài - Bình Giảng như sau :


      Ý nghĩa của tình bạn và sự chia sẻ lắng nghe và đo lường mức độ bạn với dòng thời gian . Ở một người bạn, ta lấy sự tin tưởng làm nền tảng chính ( Bạn là chấp nhận những dị biệt, là cảm thông khi lắng nghe và không  kết án  khi muốn góp ý xây dựng )

   Trong chữ Bạn có chữ Bè ( bạn ) Những cái bè phụ thuộc sẽ sẵn sàng tách rời ta khi gặp mưa gió , bão táp và rửa mục theo năm tháng ( ! ) Từ đó, ta cần hết sức thận trọng khi kết bạn - nhất là bạn tâm giao .


      Ở một người viết và già nua như chú , Cháu nhóc sẽ là bạn ra sao ?


    14 tuổi là lúc cây trái bắt đầu xanh tươi . Những lý luận, những phản diện giữa mặt trái và mặt phải từ kinh nghiệm của một người đã lớn tuổi có sẽ làm  trái non bị chát, bị già đi không ?

    Cái nhìn của 2 người cầm bút sẽ có một khoảng cách rất lớn là thế hệ của dòng sông thời gian .       Chú đã đi rất nhiều, rất xa và nhìn thấy những màu xanh kỳ vọng của một con bé tí kiểu Xì Trum mặc áo dài 20 tuổi ở buổi lễ mừng xuân . Tuổi của học trò , sinh viên đẹp lắm . Tuổi của những hoài bão đầy sinh lực như mùa xuân .


     Chú vui khi ngắm, khi bơi lội trong ánh mắt con nhóc tí tẹo ấy để nhớ lại ngày nào đã 20 . Và chú âm thầm nhớ lại những ý nghĩ, những đam mê thời ấy của mình .


         Cháu bé đã mơ  ước gì ? Đã tìm thấy gì đẹp ở những người bạn đồng trang lứa ?


    Cháu nghiệm ra điều gì khi thỉnh  thoảng lỡ ghé mắt đọc ở chủ đề này :  " Viết Để Làm gì ?  " - Những điều chú đã viết có là những thứ quá tải, quá nặng nề cho những suy nghĩ còn tươi xuân của cháu không ? Làm sao chú biết được khi viết dưới dạng một lá thư từ nơi xa này .
 Chúc cháu nhóc những ngày tươi đẹp nhất đến từ ý nghĩ của cháu khi rời trang viết .    đăng sơn.fr

 ( france - Ngày mưa, gió )

dangsonfr.blogspot.com
   


   
 ...

Aucun commentaire: