samedi 8 octobre 2016

Thư Uà vào Gió .

.

Không chốn nương thân-

( Bùi Thanh Hiếu ) 

... "

 Chuyện là sau thời gian không có công việc, một người quen cho tôi thuê nhà mở hàng intenet tiền thuê trả sau. Nhưng lúc đó tôi không có tiền để mua dàn máy tính. Lúc vò đầu ngồi nghĩ cách xoay tiền, một người bạn mới quen gặp lần đầu thấy vậy nói.

- Đéo gì phải nghĩ, mấy chục triệu tí em đưa cho anh vay. Giờ cứ vui đi đã.

Lúc đứng dậy khỏi bàn nhậu, người đó đi ra ngân hàng rút 20 triệu đưa tôi. Cộng với 15 triệu vay của nhà vợ tôi cũng có được dàn vi tính cũ với 10 cái máy. Nhưng còn bàn ghế, còn vật dụng khác...đang lúc khó khăn thì thằng bạn thuở còn thanh niên ghé qua, nó cũng chả giàu có gì, rút phắt ra 5 triệu bảo ông cầm lấy, tôi cho ông gắng mà làm ăn. Phải nói thêm 2 thằng bạn này không hề quan tâm đến chính trị, chúng chỉ là người chăm chú làm ăn, có tiền thì đi làm từ thiện. Không phải thế lực thù địch nào, hiện cả hai vẫn sống ở Hà Nội trong cuộc sống mà chúng vẫn sống.

Hàng internet mở khá đông khách, bởi sự nhanh nhạy đón ý khách hàng và khiếu nói chuyện trên trời dưới biển của tôi. Khách luôn phải chờ nhau, trong lúc chờ họ nói chuyện với tôi cũng thích. Thậm chí có máy trống họ bảo cứ bật tính giờ, còn họ nói chuyện với tôi nốt câu chuyện.

Tôi chuyển nhà về đó ở, con tôi học trường mẫu giáo gần đó. Tôi nuôi một đôi gà chọi trống mái, tự mình hàn mấy cái giá sách. Có lẽ cuộc đời tôi đã an bình từ dạo đó. Sách, gà chọi, công việc tại chỗ, gia đình ở tại chỗ. Tất cả là những thứ dây neo đủ để cuộc đời tôi dù muốn bôn ba cũng khó mà dứt được dù chỉ một ngày. Thinh thoảng tôi có viết vài bài trên blog, nội dung bài viết lúc đó không có gì nặng nề lắm.Mức độ phê phán trong các bài viết của tôi hồi ấy có khi còn thua cả báo chí bây giờ.Có mấy bài bênh vực nhà thờ trong vụ cưỡng chế đất, mức độ bênh nhẹ nhàng kiểu thông cảm chia sẻ.

Bỗng nhiên một hôm người chủ nhà hớt hải đến, anh ta nói rằng công an bảo anh ta chỗ tôi là hang ổ phản động, nếu còn cho tôi ở thì sẽ bị tịch thu nhà. Tôi nói không có chuyện đó, làm sao mà tịch thu nhà cho thuê. Hai hôm sau người chủ nhà cho tôi xem tin nhắn điện thoại của ai đó nhắn anh ta. Nội dung đe dọa việc chứa chấp gia đình tôi sẽ khiến anh ta chịu hậu quả.

Tôi không muốn anh ta phải lo lắng, đêm đó tôi chuyển đồ về ở nhờ nhà vợ ở khu tập thể chật chội, cũ nát. Nắng nóng kinh người, mùa đông lạnh, mưa dột tứ tung.

 Hàng intener thuê người trông,thời gian sau khách vắng dần, máy hỏng. Hai con gà chọi thì bị bắt trộm, sách mục nát. Tôi xin đi làm ở một công ty trong khi hàng internet thu nhập kém cỏi. Bỗng nhiên công an đến công ty hỏi giám đốc về phòng cháy chữa cháy, về thuế, về hợp đồng hỏi mãi hỏi mãi đến khi vợ chồng giám đốc trẻ lo lắng , hoảng hốt không hiểu chuyện gì. Khi mà sự hốt hoảng thành sợ hãi cao độ, công an mới hỏi họ về tôi. Lúc đó họ mới ngã người. Tuy nhiên họ là người can đảm, cả hai vợ chồng không vì thế mà cho tôi nghỉ việc. Nhưng tôi cũng không muốn làm khó họ. Tôi về nhà, lúc này hàng internet đã tan hoang, máy bán thanh lý không nôi, chỉ có nước đem cho.

Gia đình tôi trông chờ vào đồng lương ít ỏi của vợ. Chả hiểu sao vợ tôi tốt nghiệp đại học ngành tài chính loại tốt, đi làm ngân hàng bao lâu mà ngày lương chỉ thấy bằng người mới thử việc.

Hàng ngày tôi ở nhà đưa con đi học, chiều đón về, nấu cơm làm việc nhà. Tôi, một thằng đàn ông khỏe mạnh, đầy sức sống đã trở thành một người nội trợ đảm đang. Thời gian rảnh tôi đọc những cuốn sách của nhà xuất bản Sự Thật ngày trước và sách của nhà xuất bản Chính Trị Quốc Gia sau này. ( Khi khám nhà, cơ quan an ninh điều tra của bộ công an đã ngỡ ngàng khi thấy tôi đọc những cuốn đó ). Tôi tình cờ thấy những mâu thuẫn. Ví dụ sách của đại tướng Văn Tiến Dũng thì nói - Trung Quốc muốn xâm chiếm, thôn tính ta để làm bàn đạp tiến xuống phương Nam gây ảnh hưởng áp đặt các nước trong khối Đông Nam Á. Nhưng cuốn tài liệu bồi dưỡng đảng viên trẻ sau này thì lại nói - các thế lực thù địch Phương Tây âm mưu muốn biến Việt Nam thành con đê để ngăn chặn sự phát triển của Trung Quốc xuống phía Nam, bởi thế chúng luôn muốn ta ( Việt Nam ) mâu thuẫn với Trung Quốc ....

Tất nhiên thì ở thế hệ tôi, hình ảnh của Đại Tướng Văn Tiến Dũng và lời nói của ông đáng tin hơn mấy cuốn sách bồi dưỡng này nọ. Một thế hệ mà khi biết chữ lần đầu đọc những câu chuyện về bọn Hán gian,bọn bành trướng bá quyền Bắc Kinh, bọn giết đàn bà trẻ em 6 tỉnh biên giới rồi thả trôi sông Hồng để đe dọa dân Việt Nam....tất nhiên khó mà tin lời của cuốn tài liệu bồi dưỡng đảng viên trẻ hơn lời của một vị đại tướng.

Tôi lờ mờ hiểu ra, tại sao bao nhiêu năm sau này, đại tướng Văn Tiến Dũng hầu như chẳng bao giờ được truyền thông nhà nước này nhắc đến. Gần như ông bị quên lãng.

Quãng thời gian đó tôi nảy ra ý viết Đại Vệ Chí Dị, câu chuyện về nước Vệ, Tề thế nào thì bạn đọc đã hiểu, không cần nhắc ở đây.

Còn câu chuyện thực tế là tôi ăn bám vợ, nợ nần bạn bè, một năm không mua quần áo cho mình. Thứ mà tôi sắm cho mình Tết năm ấy là đôi giày giả da, đế nhựa giá 180 nghìn ở cái hàng giày vỉa hè phố Đặng Văn Ngữ. Một lần tôi viết bài cho báo Đẹp, bài báo nói về thú chơi mô hình máy bay. Nhuận bút được 1, 2 triệu ( giá như tôi chăm viết dạng ăn chơi thế này thu nhập cũng ổn), tôi đưa con tôi đến phố Tạ Hiện, vào cái hàng đặc sản mà khi xưa bố tôi đã cho tôi ăn phở xào vì bố tôi trúng mánh mua được cây bút Parker ngòi vàng. Hai bố con tôi ăn chim quay, thật ra tôi chỉ ăn đầu chim và chân chim, phần lại nhường con. Thằng bé trên đường về bỗng thốt.

- Hôm nay là ngày hạnh phúc của mình.

Tôi hỏi sao con nói thế, cậu bé trả lời.

- Vì ăn được món chim quay ngon nhất trên đời.

Tôi nghẹn ngào, có lẽ tôi  không phải là người bố tốt.

Nhưng tôi còn có nhà vợ để ở nhờ, nhà vợ do ông vợ để lại. Ông vợ tôi là lão thành cách mạng tiền kháng chiến, ông về hưu với quân hàm đại tá. Có lẽ ngôi nhà tập thể cũ nát của vị lão thành cách mạng khó mà dọa thu hồi được. Nhờ thế dù lay lắt, nhưng tôi còn có chỗ dung thân. Đồng tiền có thể ít ỏi, nhưng có mái nhà trú thân rau cháo cũng qua bữa. Còn mái nhà để nương tựa, còn hy vọng kiếm tiền như các cụ nói an cư, lập nghiệp.

Đấy chỉ là một lần sạt nghiệp, một lần chạy trốn, một lần chuyển nhà. Vậy những gì hôm nay mà vợ chồng kỹ sư Nguyễn Văn Thạnh phải đối đầu còn khủng khiếp hơn câu chuyện của tôi nhiều lần. Đó mới là những gì ta trông thấy. Đi đến đâu cũng bị xua đuổi, từ chối. Thậm chí xe chở đồ đạc gia đình đi trên đường cũng bị chặn giữ, khám xét và mang về đồn công an. Có lẽ những chất liệu bi đát mà vợ chồng kỹ sư Nguyễn Văn Thạnh đang chịu ngày hôm nay còn nhiều hơn và bi kịch hơn những chất liệu đã làm nên những tiểu thuyết bất hủ, những thước phim kinh điển về sự trốn chạy như Không Chốn Nương Thân, Giờ thứ 25, Lối Thoát Cuối Cùng...và phim của người đạo diễn tài hoa Yilmaz Guney của Thổ Nhĩ Kỳ về sự trốn chạy.

Tôi căm phẫn khi đọc đoạn người vợ sống trong cảnh bị truy đuổi, phá hoại cuộc sống ở tác phẩm Lối Thoát Cuối Cùng của nhà văn người Rumani  C.V Gheorghiu  đã nhảy qua cửa sổ tự vẫn khi thấy công an hộ tịch đến gõ cửa đòi kiểm tra nhân khẩu.

Hôm nay tôi lạnh người khi theo dõi những sự kiện truy bức mà vợ chồng kỹ sư Nguyễn Văn Thạnh đã chịu đựng.  Biết nói thế nào,tại tôi đọc quá nhiều thôi. Tôi đã thấy sự khác nhau giữa nhà xuất bản Sự Thật và nhà xuất bản Chính Trị Quốc Gia để lòng khuấy động phai viết gì đó như Đại Vệ Chí Dị. Còn hôm nay đọc thấy sự giống nhau tàn bạo , thâm độc của những gì vợ chồng kỹ sư Nguyễn Văn Thạnh gặp phải với những tác phẩm truy đuổi cách đây hơn nửa thế kỷ.

Tôi sẽ viết gì.? Khi tài năng của tôi có giới hạn.  ''


 Trích bài của  Người Buôn Gió .

__________________________________________________________________________________Hãy để Gió cuốn đi .
 Gửi Gió .   .. Tôi đã không mảy may biết em là AI  !


 Chỉ vì một hôm tình cờ đọc bài người kia tải bài ' Con Dê Tế Thần ' có tên em  viết nên tôi đọc và đọc để biết Con DÊ ấy là ai và hắn đã làm cái gì để bị tế !


 Tôi phải nói thật và huyệch toạc những điều tôi nghĩ về em sau 14 bài Con Dê Tế Thần - TXT - ấy  :

  -  1 -   Nghĩ là em ăn tiền của tổ chức cứu con Dê bắc kỳ ấy .

  -  2 -   Nghĩ là em ăn đồng, chia đủ theo kiểu Giang Hồ . Tao chém ,  mày chém !

 - 3.  Nghĩ là em đang mưu tính chuyện Hậu Xét  Và tất cả  3 điều ấy chỉ là chuyện riêng của một người  đọc và đọc rất Kỹ ...

   Và tôi  vào Blog của Em để đọc trong vòng 4 giờ để  tìm hiểu bà biết em là Ai ? - Gió ?


 ---------------------

Ngày hôm nọ, tình cờ trong cuộc nói chuyện ' nhảm ' về thời sự, có người anh lớn ở Hà Nội nhắc đến em,   lúc em chưa qua xứ Đức .

 Tôi hỏi thăm kiểu tò mò :

- Thằng  bé ấy ra sao ? Nó là đầu gấu kiểu Hải Phòng ?

-  Tùy ! Nó lễ độ phải phép với ngườì lễ độ khi ngồi ở quán cà phê .

 Cà phê nơi HN có gì không phải phép  và lễ độ - Em ?2 -


Sau 4, 5 giờ ngồi đọc và ngấm nghĩ ở những chủ đề em Gió đã viết, tôi để ý ở bài ' Hậu TXT ' có câu em khuyên hắn hãy ngồi yên kiểu Án Binh Bất Động và có đoạn viết nhắn là em coi hắn như Tri Kỷ .

Tôi đau lòng và thấy TIẾC cho những công trình viết lách của em !


Tại sao em để một lỗ HỞ quá to lớn như thế chứ ?

Từ miền đất của bạo quyền, em đã chống chúng từ những bài viết mà bây giờ em lại gọi một thằng quan lớn đào thoát là Try Kỷ ? Và em ' có vẻ bênh vực hắn ' ?
3.Ngày mai kia - Thằng con của em lớn khôn ở xứ mang tên Dân Chủ . Nó - nếu biết rành Việt Ngữ < Ngày ấy , nếu em Gió đã xanh mồ , xanh cỏ < Lỡ chẳng may , nó gào lên để hỏi bố :

- Bố ơi ! Sao bố nỡ gọi một thằng quan liêu là ' tri kỷ ' ?


Linh hồn Gió, nếu còn lảng vảng ở cái xứ đã hết đọa dầy, hết chiến tranh, hết ô nhiễm sinh thái , hồn bố Gió bay về giữa nhang khói sẽ trả lời ra sao ?<
-Gió này !
Bây giờ em và tôi ( chúng mình) còn sống sót . Tôi mong em hãy cẩn thận khi quá đà say sưa VIẾT trong hoài bảo cách mạng . Chữ nghĩa phải là sự cân nhắc ( d
ẫu là viết khi cảm hứng thủy tirều lên đến cực độ - 1 ngàn DLV - 2000 Cam đang rình mò chúng ta ở hình ảnh khu đẳng cấm N H ở Sài Gòn đang ngập nước mưa và những bài nhạc rock đang giả dạng giọng thằng oắt con ĐVH châm biếm .. )


Kệ mẹ nó đi em !......Du đãng , cựu giang hồ như em , như tôi - Chẳng là cái thá gì . Try Kỷ không phải là cái thằng quan  ấy đang trốn chui và nhây nhây kiểu chống án từ em .


Hãy cẩn thận với danh từ TRI KỶ (- em trai - )
Tri Kỷ không mang tiền qua đầu tư địa ốc ở xứ Ngụy Quyền và lấy  đại quốc tịch của cái xứ khỉ ho gà gáy .

Tri Kỷ không thể làm bẩn gót chân của một kẻ lãnh học bỗng đi học viết văn của cái xứ văn minh và dân quyền .

Hãy tập trung tinh thần để VIẾT đi em !Viết và Viết tất cả bằng nỗi thiên tâm còn sót lại ở lương tri .


đăng sơn.fr
...................đang Viết .....Aucun commentaire: