lundi 30 novembre 2015

. TÌNH YÊULàm Sao để viết về Tình Yêu ?


   Đáng lẽ câu hỏi về " Làm Sao " như thế không nên được đặt ra nữa với một kẻ đã đi và đã từng trải như tôi ( kẻ viết với 2 màu tóc ) .


 Tôi biết, tôi hiểu gì về tình yêu ?


  Ngưòi ta đã vịn vào  danh từ tình yêu để viết khi muốn ca tụng và cũng đã bao lần than oán về nó ! Nó là gì ? Là AI  ? ( Khi thử đặt những câu hỏi ấm ớ kiểu này, tôi thấy mình nên thận trọng khi viết về tình yêu ,để không xúc phạm đến T.Y )


  Có thể nào viết một cách dịu dàng vì tình yêu như chiếc lọ thủy tinh dễ vỡ vì khá mong manh ?

 Có thể nào hằn học, chửi rủa TY khi nó bỏ  chúng ta ra đi  ? Vì tình yêu là một điều rất đẹp - Hãy để tôi trân trọng nó bằng cách viết một truyện rất ngắn về dung nhan của nó .

1.

Buổi Sớm -


  Mệt mỏi thức dậy , mở cửa ra cổng  lấy thơ , vỏn vẹn có một gói bọc nhỏ và dòng chữ quen thuộc, nàng bước vội vào nhà . Sương mờ đang lạnh thấm qua vai áo mỏng . Nàng mở gói giấy , vài chữ trên mẫu giấy :

" Gửi em và từ giã .... "


  Quà buổi sáng ngoài  vài chữ như thế là cái cd có bản nhạc Coupable của J.F Micharl hát - Ray rức :


 ''   ....

Pour avoir été un jour le premier
Đã là kẻ đầu tiên
A te caresser, jusqu´à te brûler
Khi vuốt ve em đến bỏng cháy
Pour avoir osé au creux de mes bras
Đã dám ôm chầm em trong vòng tay
Faire naître la femme qui dormait en toi
Biến em trở lại là người đàn bà đang ngủ vùi nơi em
Je me sens coupable de t´avoir oubliée
Anh trở thành kẻ phạm tội đã dám quên em

Coupable, coupable
Kẻ phạm tội
Coupable d´être aimé
Phạm tội được yêu thương
Coupable, coupable
Coupable à jamais
 Phạm tội vĩnh viễn
Coupable du crime
Kẻ phạm diều nghiêm ngặt
D´être dans ta vie
Trong đời em
Une ombre entre toi et lui
Đã trở thành là cái bóng giữa em và hắn
Coupable, coupable
Coupable d´être aimé
( Kẻ tội phạm đã yêu thương )


( Chuyện gì đã xảy ra khi nhận được bài hát với lời lẽ buồn bã như thế ? )


  Đó là một chuyện tình tay 3 . Nàng + Người chồng + Người yêu của nàng .

 Người thứ ba ấy cảm thấy mình phạm tội và phải ra đi .


 Dòng lệ rơi và rơi ở buổi sáng .


 -

 Buổi Chiều .   Những ngày vào đông có ít nắng . Sau khi đi bộ mỏi chân, tắp vào thương xá , ghé chợ mua quyển sách nói về Tình Yêu ( lại cái đề tài cũ rích , cũ mèm này nữa ! ) . Gọi ly cà phê bỏ ít đường , lật trang sách, tìm một câu chuyện kể về nó ( TY ) . Hy vọng gặp được  một truyện ca tụng tình yêu để mình không hằn học khi yêu ai .


 Có thể được không ? 2.  ĐỔI THAY -
   Xế chiều . Mình hẹn trở lại đón nhau lúc 2.30 pm .

Đàn bà và đàn ông là những điều rất khác nhau cho dù giữa chúng mình là tình yêu . Em thích dạo cửa hàng ngắm quần áo , ngắm đèn đuốc . Anh chỉ có vài nơi để đến giữa cái thương xá mênh mông  này . Một chỗ ngồi ở hàng hiên quán nước với tờ báo hoặc trang sách ngập chữ hoặc là anh lết vào tiệm sách , lục sách ....

 Thời gian là dòng nước trôi nhanh khi anh hì hục chạy mắt trên trang giấy kể chuyện về lão ca  nhạc sĩ nghiện ruợu và không còn  tâm lực để sáng tác nữa .

   2.45 , giật mình khi thấy cái phone di động đã tắt ngắm . Bật lại máy, anh gọi cho em 3 lần, mất sóng . Anh đến chỗ hẹn tìm em . Nhìn những gói xách em đã mua , nhìn mặt em ,anh hãi hùng khi thấy em xấu xí hơn bao giờ kể từ ngày ta lấy nhau . Ở người đàn bà, họ kinh khủng và rất xấu khi họ  giận hờn và lèo nhèo , hăm he .


 Anh không phải là đàn bà như em nên anh hung hăn , anh mở cửa xe , mời em xuống đất với câu nói : " Hãy xuống xe và gọi con đến đón, tôi đang bực bội .


 Với cái mặt lì , em không nhúc nhích để anh nổ máy và phóng xe đi như kẻ côn đồ .

 10 cây số trên đường về nhà, anh mở cộng đồng nghe nhạc rock . Hai ta không nói câu nào, vì em biết tính anh khi anh  nóng giận : hai ta có thể bay xuống hố bất cứ lúc nào . Nếu anh là hỏa diệm sơn thì em là nước trôi trên sông . Khi nào  nguội lại thì anh trở lại là kẻ viết lãng mạn nhất hành tinh . Em - Tình yêu là cái gì - Em yêu ?
  đăng sơn.fr

....

Aucun commentaire: